Bé cần bổ sung một lượng nước nhất định hàng ngày bên cạnh sữa mẹ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng hợp lý. Lúc này, việc dùng cốc tập uống nước cho bé trở nên rất quan trọng. Mẹ đã từng nghe bạn bè rỉ tai rằng khi đã chọn bình uống nước cho bé của Nhật là chuẩn rồi, không cần phải lo lắng gì nữa đâu.
Tuy nhiên, vì là lần đầu làm mẹ nên bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm lắm. Bạn không biết sau khi chọn được bình tốt cho bé rồi, mình nên làm gì và không nên làm gì khi cho bé dùng cốc tập uống.
Moby xin chia sẻ đến bạn những điều nên và không nên khi dùng cốc tập uống nước cho bé. Các mẹ hãy cùng theo dõi để chăm bé chu đáo nhất nhé.

Mẹ nên lưu ý những điều nên và không nên khi dùng cốc tập uống nước cho bé
1/ Những gì mẹ nên làm theo
Một số trẻ dùng cốc tập uống ngay, một số bé khác phải mất một chút thời gian để quen với ý tưởng mới này. Sau đây là một vài gợi ý những điều mẹ nên làm để giúp bé chuyển sang dùng cốc tập uống một cách dễ dàng hơn cũng như lưu ý để dùng cốc tập uống tốt hơn:
Mẹ nên bắt đầu cho bé dùng bình nước trẻ em có ống hút với vòi uống mềm dẻo giống như ty sữa, loại này sẽ đem đến cảm giác quen thuộc cho bé hơn là loại vòi nhựa cứng.
Mẹ nên chỉ bé cách nâng cốc lên miệng và nâng cao đáy cốc để uống.
Mẹ nên cho bé thời gian để làm quen với bình tập uống. Mẹ có thể chỉ cho nước lọc vào cốc cho đến khi bé thành thạo với việc này.

Mẹ nên cho bé thời gian và áp dụng một số mẹo để giúp bé làm quen với bình tập uống
Mẹ đừng bận tâm nếu đôi lúc bé không dùng cốc tập uống đúng cách. Nó cũng là một đồ chơi tốt mà.
Mẹ hãy thử một vài kiểu cho đến khi chọn được chiếc cốc phù hợp với con bạn. Kiểu bình ống hút cho bé có thể giúp bé sử dụng dễ dàng hơn. Ngoài ra, một số kiểu cốc có cả van để giúp ngăn không khí lẫn vào trong đồ uống của bé.
Mẹ nên động viên bé dùng cốc tập uống mỗi khi bạn thấy bé sẵn sàng. 
Mẹ nên rửa thật sạch cốc (đặc biệt là phần nắp và vòi) sau khi dùng. Đồ uống có thể dễ dàng dính lại tại các ngóc ngách, vết xước trên cốc và van, dẫn đến sự phát triển của các loại vi khuẩn và mốc. Đặc biệt đối với bình có ống hút cho bé, mẹ phải vệ sinh kỹ ống hút.

Mẹ nên vệ sinh thật sạch cốc để bảo đảm an toàn sức khỏe cho bé
2/ Những gì mẹ không nên làm
Dùng cốc tập uống giống như việc thích một miếng bánh ngọt, nhưng có một số cạm bẫy mẹ cần phải tránh:
Đừng cho bé uống sữa bò ở trong cốc tập uống cho đến khi bé đã 1 tuổi. (Sữa bột và sữa mẹ thì được.) Trong khoảng 8 đến 10 tháng tuổi, bé có thể uống các loại nước hoa quả (không thuộc họ cam), nên chờ đến khi bé 1 tuổi mới cho bé uống nước cam. Hãy chọn những loại quả không có tép, vì tép cam và các loại quả thuộc họ cam khác sẽ làm tắc nghẽn van cốc của bình nước trẻ em có ống hút.

Không nên cho bé dưới 1 tuổi dùng cốc tập uống với nước cam
Đừng trông chờ cốc tập uống sẽ là cách thức thần kỳ để cai sữa. Tuy vậy, nhiều bậc cha mẹ vẫn dễ dàng chấp nhận hơn khi thấy con họ lớn lên với một chiếc cốc chứ không phải là bình bú trên tay. Và nếu được dùng đúng cách, cốc tập uống sẽ đỡ nguy hại cho răng của con bạn hơn là bình sữa.
Đừng đổ thêm nước hoa quả hay sữa vào cốc bé trong suốt cả ngày. Nếu con bạn đã uống hết khẩu phần sữa hay nước hoa quả của bé rồi, thì hãy đổ đầy nước vào cốc nếu bé khát.
Không bao giờ để bé vừa ngậm cốc nước hoa quả hay sữa vừa đi ngủ. Vì đường sẽ gây sâu răng nghiêm trọng cho bé vào buổi tối. Tốt nhất mẹ nên cho bé dùng cốc tập uống trong một khoảng thời gian nhất đinh.

Đừng phá hỏng răng của bé khi cho bé vừa đi ngủ vừa ngậm cốc nước hoa quả hay sữa
Nuôi bé là một quá trình dài nhưng không hẳn là quá khó. Chỉ cần mẹ chú ý một số điểm quan trọng thì mọi chuyện sẽ ổn cả thôi. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều mẫu mã bình tập uống nước cho bé. Tuy nhiên xét về chất lượng và độ an toàn, bình uống nước cho bé của Nhật vẫn đang là sản phẩm được nhiều mẹ tin tưởng nhất. Mẹ có thể quan tâm đến mẫu bình này khi chọn mua bình tập uống nước cho con.
Hy vọng với những kinh nghiệm được Moby chia sẻ về những điều nên và không nên khi cho bé dùng cốc tập uống nước trên đây, mẹ sẽ có thể chăm sóc bé yêu dễ dàng và khéo léo hơn. Moby chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh, vui vẻ.

Moby Shop – Chuyên quần áo – đồ dùng cho bé với chất liệu tốt, mẫu mã độc lạ cập nhật xu hướng mới, kinh doanh uy tín. Bên cạnh đó, Moby còn xây dựng hệ thống kiến thức cho các ông bố bà mẹ có thể tham khảo để chăm sóc bé nhà mình được tốt hơn. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here