Khi bước vào giai đoạn ăn dặm, bé bắt đầu làm quen với dụng cụ ăn mới như: chén, khay, muỗng ăn dặm cho bé,… Sự an toàn cũng như phù hợp của những vật dụng trên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bữa ăn và sức khỏe của bé.
Chính vì vậy, mẹ hãy cùng Moby tìm hiểu về cách chọn muỗng ăn dặm cho bé để đảm bảo sức khỏe và giúp con yêu ăn ngon miệng hơn nhé.

Việc chọn muỗng cho bé cần kỹ lưỡng hơn về kiểu dáng, màu sắc, chất liệu
1. Chọn muỗng ăn dặm cho trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên
Chất liệu
Bé mới bắt đầu ăn dặm còn quen với những vật tiếp xúc mềm như ti mẹ, núm vú da. Miệng bé cũng dễ bị tổn thương nên cần chọn cho bé chất liệu muỗng mềm.
Nên chọn muỗng silicone cho bé hay TPR (thermoplastic rubber) – chất liệu siêu mềm vừa dễ cho bé ăn, có thể uốn cong ở mọi góc độ, lại an toàn với sức khỏe bé.
Chất liệu silicone an toàn khi tiếp xúc với nước tẩy rửa thông thường, khi khử trùng bằng đun sôi trên bếp hay trong lò vi sóng.
Kiểu dáng và màu sắc
Muỗng ăn dặm cho bé nên có cán dài để mẹ dễ thao tác đưa thức ăn vào miệng cho bé ở nhiều góc độ.
Trường hợp mẹ muốn tập cho bé tự cầm muỗng thì nên chọn muỗng cán ngắn, bề dày cán vừa phải với tay cầm để bé dễ làm quen và sử dụng, cũng bớt nguy hiểm khi bé gặm hay nghịch muỗng trong suốt bữa ăn.

Muỗng ăn dặm cho bé nên có cán dài để mẹ dễ thao tác đưa thức ăn vào miệng cho bé
Những bé ăn chậm mẹ nên chọn muỗng cho bé ăn dặm có miệng hẹp và nông, còn những bé háu ăn có thể dùng muỗng miệng rộng và sâu hơn, để dễ đưa thức ăn vào miệng bé, tránh lem ra ngoài và rơi vãi.
Muỗng ăn dặm cho bé nên có màu sắc bắt mắt, mẹ có thể chọn vài chiếc muỗng với màu sắc và hình dáng khác nhau để thay đổi tạo hứng khởi cho từng bữa ăn của bé.

2. Chọn muỗng ăn cho bé từ 15 tháng tuổi trở lên
Chất liệu
Các bé lớn đã khá quen với bữa ăn hàng ngày, cũng đã có thể tự xúc ăn mà không cần đến sự hỗ trợ của người lớn, bé cũng đã phân biệt được các chất liệu cứng và mềm để có cách tiếp xúc an toàn hơn với cơ thể.
Chọn muỗng ăn dặm cho bé lớn vì thế có thể đa dạng hơn về chất liệu. Nhưng lưu ý không cần thiết dùng chất liệu quá mềm cũng không nên quá nặng, vì có thể khiến bé gặp trở ngại khi đưa thức ăn lên miệng.
Các chất liệu muỗng có thể chọn như: muỗng inox, nhựa, gỗ. Lưu ý viền muỗng cần tránh sắc cạnh, vì sẽ dễ gây tổn thương miệng bé.


Chọn 
muỗng ăn dặm cho bé lớn có thể đa dạng hơn về chất liệu
Kiểu dáng và màu sắc
Vì bé đã hình thành tính “sỡ hữu” nên việc chọn cho bé bộ muỗng ăn và chén ăn riêng sẽ tạo sự hứng khởi rất tốt cho bữa ăn của bé. Vẫn cần thiết chọn muỗng chén với màu sắc và kiểu dáng bắt mắt để tạo sự thích thú và để bé dễ nhận diện.
Khoang miệng của bé đã lớn hơn, ăn được lượng thức ăn cũng nhiều hơn nên muỗng cho bé ăn dặm cần có miệng rộng hơn và sâu hơn so với muỗng cho bé mới tập ăn dặm.
Phần cán muỗng nên có độ dài vừa phải và hơi cong để bé dễ cầm nắm, bản cán to và dày sẽ dễ sử dụng hơn.

3. Mách mẹ một số bí quyết
Việc dùng riêng chén và muỗng ăn cho bé sẽ giúp mẹ dễ vệ sinh và bảo quản hơn, gia tăng tính an toàn cho sức khỏe của bé.
Các chất liệu được sử dụng để sản xuất đồ dùng cho bé, thường đã được kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn sức khỏe. Mẹ nên tìm đến các cửa hàng chuyên về đồ dùng của mẹ và bé, hay các cửa hàng uy tín để yên tâm hơn khi sử dụng. Trong rất nhiều cửa hàng cung cấp sản phẩm cho trẻ em, Moby được các mẹ lựa chọn vì sản phẩm chính hãng và chất lượng.


Mẹ nên tìm đến các cửa hàng chuyên về đồ dùng của mẹ và bé để mua muỗng ăn dặm
Moby Shop – Chuyên quần áo – đồ dùng cho bé với chất liệu tốt, mẫu mã độc lạ cập nhật xu hướng mới, kinh doanh uy tín. Bên cạnh đó, Moby còn xây dựng hệ thống kiến thức cho các ông bố bà mẹ có thể tham khảo để chăm sóc bé nhà mình được tốt hơn.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here